17 nguyên lý thành công của Phó Tổng Giám đốc FPT Đỗ Cao Bảo | Chương trình MiniMBA - Viện Quản Trị Kinh Doanh FSB

17 nguyên lý thành công của Phó Tổng Giám đốc FPT Đỗ Cao Bảo

241

Chia sẻ với học viên của Viện Quản trị Kinh doanh FSB về khởi nghiệp thành công, Phó TGĐ FPT Đỗ Cao Bảo đã đưa ra 17 nguyên lý được đúc rút từ kinh nghiệm gần 30 năm làm lãnh đạo của ông cộng với kết quả nghiên cứu hàng loạt nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới.

2

Hội thảo “Khởi nghiệp, con đường dẫn đến thành công” nằm trong chuỗi hội thảo quản trị do Viện Quản trị Kinh doanh FSB phối hợp với một số đơn vị tổ chức tối 14/6 nhằm mang đến cho sinh viên, học viên MBA và MiniMBA cơ hội giao lưu với những người thầy lớn giàu trải nghiệm để học hỏi những kiến thức thực tiễn lớn.

Tại hội thảo, Phó TGĐ FPT cho rằng, để thành công, trước tiên cần “phải có hoài bão ước mơ lớn” cùng với đam mê và làm đúng sở trường. Điều này đã được thể hiện qua sự thành công của  một loạt doanh nhân nổi tiếng thế giới như Henry Ford (Nhà sáng lập ô tô Ford), Ichiro Suzuki (Chủ tịch Toyota ),  Steve Job (CEO của Apple) và ở Việt Nam là Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo… Tất cả đều có những khát vọng tưởng như không thể thực hiện được nhưng với đam mê cháy bỏng và sự quyết tâm, họ đã hiện thực hóa được ước mơ của mình. Chẳng hạn, Henry Ford là người có khát vọng sản xuất ra những chiếc ô tô, và phải là ô tô giá rẻ để những người thu nhập thấp vẫn có cơ hội sử dụng.

Năm 1899 Henry Ford gia nhập Detroit Motor nhưng do những bất đồng với lãnh đạo của hãng này  nên năm 1903, ông đã thành lập hãng Ford. Với khát vọng lớn và sự nỗ lực, Henry Ford từ một người nghèo khó, học vấn thấp, không người nâng đỡ đã biến thành thành tỷ phú, ông chủ hãng Ford… Trong quá trình điều hành hãng ô tô, Henry Ford đã mơ ước sản xuất ra được những chiếc xe với động cơ 8 xi-lanh liền vào 1 khối. Khi ông đưa ra yêu cầu này, các kỹ sư thiết kế  đều cho là không tưởng. Nhưng ông vẫn đưa ra những mệnh lệnh thép: “bằng mọi giá”, “hãy tiếp tục”, “tôi muốn nó, phải có nó”…, thì phép màu đã xảy ra.

1

Cảnh báo về khả năng thất bại khi khởi nghiệp, Phó TGĐ FPT đã trích lại câu “Theo đuổi đam mê nợ nần đến” hay con số công bố trên cafef “ chỉ có 10% thành công, 70% thất bại, 20% lay lắt”.  Ông cũng kể ra một loạt những câu chuyện thất bại của các doanh nhân như Sanders KFC, Bill Gates, Steve Job, Walt Disney, Jack Ma… Chẳng hạn,  Sanders KFC đã thất bại liên tục mấy chục năm liền, suýt tự tử.  Đến năm 65 tuổi ông mới thành lập KFC, chào bán và bị từ chối tới 1009 lần. Thế nhưng, bằng sự kiên trì và đam mê, ông đã phát triển KFC thành hãng đồ ăn nhanh được giới trẻ yêu thích với 200.000 cửa hàng,  có mặt ở 123 quốc gia.

Ông cũng đưa ra một kết quả nghiên cứu đáng suy ngẫm của Srully Blotnick về đam mê trên 1.500 sinh viên tốt nghiệp đại học kinh tế của Mỹ từ 1960-1980, đó là, tỷ lệ thành công của người khởi nghiệp vì ĐAM MÊ cao gấp 488 lần người khởi nghiệp để kiếm tiền. Từ kết quả đó ông khẳng định: Dù có nhiều người thất bại nhưng nếu thực sự đam mê, hãy hành động. Nếu không khởi nghiệp thì sẽ không bao giờ có thể thành doanh nhân nổi tiếng thế giới khiến bao nhiêu người nể phục.

NhómPhân nhómSố SVTỷ lệ %Triệu phú USDTỷ lệ %
AKiếm tiền trước, đam mê sau1,24583%10.99%
BĐam mê trước, kiếm tiền sau25517%10099.01%
ALLTỷ lệ triệu phú gấp 488 lần1,500101100%

Một điều thu hút được sự quan tâm của các học viên của Viện Quản trị Kinh doanh FSB là “khởi nghiệp cần phải tìm bạn đồng hành cùng văn hóa trước, sau đó mới đến tài năng, kiến thức, kinh nghiệm”. Ông Bảo cho rằng, các sáng lập viên cần phải tìm người đồng hành có cùng các giá trị sống, cùng các triết lý kinh doanh, triết lý quản trị, triết lý lãnh đạo… Nếu không cùng quan điểm sống, họ dễ xảy ra mâu thuẫn, dễ mất đoàn kết, tốn rất nhiều thời gian vô ích để tranh cãi những vấn đề cơ bản.

4

Câu chuyện điển hình ở doanh nghiệp Việt là FPT. Trong khi các doanh nghiệp cùng thời đã nhiều lần bị phân chia do các sáng lập viên lần lượt tách ra thì “bọn FPT” vẫn ở bên cạnh nhau khiến cho nhiều người thắc  “Sao bọn FPT chơi với nhau lâu thế mà không chán”. Đó là do những người sáng lập ra FPT là những bạn học phổ thông hoặc đại học, cùng chung lý tưởng, chung khát vọng sống và đặc biệt là, cùng mong muốn tạo lập ra một “Công ty kiểu mới” , tất cả vì mục tiêu chung”, ”Mỗi người là chính mình”, “Mỗi người phát huy hết tài năng” và “Tiền không phải là quan trọng nhất”….

Trả lời câu hỏi của một học viên chương trình MBA của Viện Quản trị Kinh doanh FSB về việc “Làm thế nào để phát hiện ra những người cùng văn hóa để rủ làm bạn đồng hành và nếu không tìm thấy những người như vậy thì có nên khởi nghiệp không?”, PTGD FPT Đỗ Cao Bảo khẳng đinh: Chắc chắn là tìm được bởi con người chỉ được chia làm hơn chục nhóm tính cách khác nhau, nhiều như MBTI cũng chỉ có 16 nhóm. Để tìm ra những người phù hợp, có thể tìm trong số bạn bè, người thân quen trước. Cũng có  thể thực hiện những bài test, bài trắc nghiệm tính cách hoặc thông qua phỏng vấn… Những nhà quản lý nhân sự giàu kinh nghiệm sẽ luôn có cách phát hiện ra điều này, hãy nhờ họ giúp.

Buổi hội thảo kéo dài 3h nhưng dù thời gian đã hết mà hội trường vẫn có hàng chục cánh tay giơ lên xin hỏi. Học viên Nguyễn Đức Tài của chương trình MBA của Viện Quản trị kinh doanh FSB cho biết, buổi giao lưu với Phó TGĐ FPT rất giàu thông tin và bổ ích. Anh thực sự thấy mình được “truyền lửa” để thêm quyết tâm khởi nghiệp.

Thu Huệ

 17 nguyên lý để thành công

1.  Phải có HOÀI BÃO, ƯỚC MƠ lớn đôi khi đến viển vông

2.  Làm công việc mình ĐAM MÊ – Theo đuổi niềm ĐAM MÊ

3. Làm đúng SỞ TRƯỜNG – đúng công việc mình YÊU THÍCH

4.  Hãy HÀNH ĐÔNG – JUST DO IT

5. Chú trọng tính HIỆU QUẢ – Tính THỰC TIỄN

6.  NGHĨ LỚN để thành công

7. KHÁC BIỆT chứ không phải tốt nhất

8.  LÀM CÁI GÌ & LÀM NHƯ THÊ NÀO quan trọng hơn chăm chỉ

9.  Tạo dựng QUAN HỆ: 85% thành công là nhờ các mối QUAN HỆ

10.  Hãy tiếp xúc với những người thành công

11.  Nắm bắt cơ hội (giao lưu với người thành đạt)

12.  CHỮ TÍN trong kinh doanh

13.  Nhận thức và có khả năng THAY ĐỔI (CN, QL, thị trường…)

14.  KHÔNG BAO GIỜ BỎ CUỘC (thất bại là tên đại bịp)

15. Không sợ sai sót, KHÔNG SỢ THẤT BẠI

16. Hãy biến những vấn đề PHỨC TẠP trở lên ĐƠN GIẢN

17.  TÂM HỒN THANH THẢN